Mách bạn mẹo nhỏ làm cá hết mùi tanh

Để làm ra một món cá ngon thì điều quan trọng không chỉ là nguyên liệu tươi ngon, cách chế biến thơm ngon mới lạ mà còn phải biết cách làm cho món cá không tanh vì điểm đặc biệt ở loài cá là mùi tanh. Nếu bạn không biết cách xử lý đúng cách thì món cá sẽ rất tanh.

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc món cá kho ngon nhất Việt Nam hiện nay:

Sau đây là những mẹo nhỏ giúp khử hết mùi tanh cho cá

Khử mùi tanh trong lúc sơ chế

Cá khi mua về phải rửa thật sạch trước khi đánh vảy, cắt vây rồi dùng muối, chanh cắt lát, rượu trắng xát lên mình cá rồi rửa lại bằng nước sạch trước khi mổ.

Đối với cá chép thì 2 bên sườn của chúng có sợi gân trắng, bạn cần loại bỏ chúng để giúp cá hết mùi tanh

Đối với những con cá da trơn thì bạn hãy đổ vào chúng chút nước nóng, cạo sạch nhớt, rồi rửa lại nước sạch. Như vậy cá sẽ không còn mùi tanh

Khi làm cá dùng muối và chanh tươi có thể làm hết mùi tanh cá
Khi làm cá dùng muối và chanh tươi có thể làm hết mùi tanh cá

Ngâm rửa cá để khử mùi tanh

Chỉ cần bạn để ý một chút là có cách khử mùi tanh cho cá vô cùng hiệu quả mà lại rất đơn giản:

Nước vo gạo: sau khi vo gạo xong, bạn sẽ chắt lấy nước lần thứ 2 rồi cho cá vào ngâm 15 phút trước khi nấu, sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch rồi để cho ráo nước.

Rượu trắng và gừng: Cá trước khi chặt khúc bạn hãy lấy để rửa với rượu trắng cho thêm vài lát gừng đập rập. Bạn rửa đi rửa lại nhiều lần, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để thật ráo nước rồi chặt khúc đem vào chế biến món ăn luôn. Làm cách này sẽ khử mùi tanh cá rất hiệu quả.

Nước muối: một cách đơn giản nữa đó là bạn pha loãng nước muối với nước sạch rồi rửa cá. Hoặc bạn xát trực tiếp muối hạt lên thân cá để khử mùi tanh, món ăn lại ngon hơn rất nhiều, đậm đà hơn rất nhiều.

Nước cốt chanh: cá sau khi làm sạch sẽ cho vào ngâm nước cốt chanh (bạn có thể pha thêm chút nước) trong vòng vài phút rồi vớt ra, rửa thật sạch với nước sạch, để ráo nước rồi đem chế biến món ăn.

Cá phải được rửa sạch sẽ trước khi chế biến
Cá phải được rửa sạch sẽ trước khi chế biến

Tẩm ướp gia vị

Tẩm ướp gia vị cho là khâu quan trọng nếu bạn muốn nấu 1 món ăn ngon. Đối với món ăn từ cá thì khâu này còn quan trọng hơn vì không chỉ giúp món ăn thêm đậm đà, trọ vị mà còn giúp khử đi mùi tanh hôi cho cá.

Trước khi nấu bạn nên ướp gia vị cho món cá tối thiểu 15 phút tùy từng món ăn bạn nấu. Những gia vị chuyên dùng cho tẩm ướp món cá có tác dụng vô cùng hiệu quả khử mùi tanh đó là: đầu tiên phải kể đến gừng tươi, sau đó là các gia vị khác như giấm, me, ướt tươi, chanh, khế chua, sữa bò, rượu trắng,… và nhiều gia vị khác.

Nhưng gia vị này không chỉ giúp món ăn hết tanh mà là gia vị làm tăng thêm độ ngon cho món ăn. Giúp bạn có những món ăn từ cá thơm ngon lạ miệng.

Bên cạnh những mẹo đơn giản trên đây, bạn có thể dùng nhiều mẹo khác để khử mùi tanh cho cá trước khi chế biến món ăn như: sử dụng quế, sử dụng dưa chua,….

Chúc bạn nấu được những món cá thơm ngon bổ dưỡng.

Ướp gia vị không những giúp món cá ngon mà còn hết mùi tanh
Ướp gia vị không những giúp món cá ngon mà còn hết mùi tanh

 

 

Đánh giá bài viết