Về thăm quê hương Chí Phèo

Làng Vũ Đại là hình ảnh quen thuộc đối với những độc giả Việt Nam. Nếu như trong tác phẩm “Chí Phèo”, Nam Cao miêu tả như một bức tranh về xã hội phong kiến thu nhỏ, nơi có rất nhiều bè phái với những mưu toan, thủ đoạn, áp bức người nghèo thì bây giờ, khi đến đây, mọi người sẽ rất ngạc nhiên trước một làng quê thanh bình.

Về thăm làng Vũ Đại - Hà Nam
Làng Vũ Đại bây giờ

Làng Vũ đại thuộc xóm 5, xóm 11 của xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, cách trung tâm thành phố Phủ Lý, Hà Nam chừng 40 km theo đường tỉnh lộ 972.

Đến làng Vũ Đại, du khách cũng sẽ được tham quan khu nhà Bá Kiến nằm ở xóm 11. Mặc dù đã trải qua hơn 100 năm với 2 lần tu sửa nhưng căn nhà vẫn giữ được nét đặc trưng cùng những nét hoa văn chạm khắc chữ nho tinh xảo, hình rồng ở cột, kèo,…

Tiếp đó là khu tưởng niệm liệt sĩ, nhà văn Nam Cao. Để tưởng nhớ những đóng góp của ông đối với nền văn học Việt Nam, khu tưởng niệm này đã được xây dựng trên khu đất có diện tích khoảng 5000 m2 cùng với ao, vườn, cây xanh. Ngay bên cạnh là phần mộ của nhà văn được đón về quê yên nghỉ từ năm 1998.

Về thăm làng Vũ Đại, du khách vừa có thể nhớ lại những ký ức đẹp về truyện ngắn Chí Phèo vừa được thưởng thức những sản vật bình dị mà rất ngon nơi đây như hồng không hạt Nhân Hậu và chuối ngự. Làng Vũ Đại từ xưa đến nay đã được biết đến với giống chuối ngự nổi tiếng chuyên được dùng để dâng lên vua nên nó còn được gọi là chuối tiến vua.

Cá kho Bá Kiến
Cá kho Bá Kiến

Đặc biệt ngày nay, làng Vũ Đại còn nổi tiếng với món cá kho, được du khách trong và ngoài nước vô cùng yêu thích. Niêu cá kho của làng có màu cánh gián, thịt cá rắn chắc, được kho từ 14 -16 tiếng. Cho dù để mười ngày không cần tủ lạnh thì niêu cá vẫn dậy mùi thơm ngon… Chừng đó thứ cũng là đủ để mời gọi du khách ghé qua và quay lại đây thêm nhiều lần nữa.

Nếu muốn đặt mua món cá kho Bá Kiến thơm ngon thì hãy truy cập link này: https://cakhobakien.com/san-pham/ để biết thêm chi tiết về giá cả và thông tin sản phẩm.

 

Về thăm quê hương Chí Phèo
3 (60%) 1 vote