Bá Kiến – Bộ mặt xã hội thời phong kiến

Nếu là người yêu thích văn học Việt Nam, đặc biệt là các tác phẩm của Nam Cao thì chắc hẳn các bạn không còn xa lạ gì với nhân vật Bá Kiến trong “Chí Phèo”.

Khu nhà Bá Kiến hiện đang là nơi thu hút nhiều du khách đến tham quan
Khu nhà Bá Kiến (click here)

Theo như Nam Cao viết thì Bá Kiến xuất thân trong gia đình bốn đời làm lý tổng. Hắn từ một tên lý trưởng dần dần leo lên làm chánh tổng và đạt tới đỉnh cao danh vọng ở làng Vũ Đại khi trở thành chánh hội đồng kì hào, Bắc Kì nhân dân đại biểu. Và phe cánh của hắn rất mạnh luôn đối đầu với bọn cường hào trong làng. Tham khảo món cá kho ngon nhất Việt Nam chính hiệu Bá Kiến TẠI ĐÂY❤️

Với sự miêu tả của Nam Cao, Bá Kiến được xem là bộ mặt của xã hội thực dân phong kiến thời bấy giờ, điển hình cho những bất cập tồn tại có trong xã hội. Tất cả những cái xấu xa, gian manh, xảo quyệt,….của hắn được Nam Cao thể hiện một cách khá trọn vẹn qua hành động, suy nghĩ và lối sống trong tác phầm.

1. Gian manh nham hiểm.

Sự gian manh này được thể hiện qua cách dùng người như công cụ của hắn. Với Bá Kiến “không có những thằng đầu bò thì lấy ai để trị những thằng đầu bò?” với thủ đoạn: “Trị không lợi thì cụ dùng” hay “Mềm nắn rắn buông” cùng triết lý: “Thứ nhất sợ kẻ anh hùng, thứ hai sợ kẻ cố cùng liều thân”.
2. Ném đá giấu tay.

Để có thể lấn ác những phe cánh khác, hắn đã thu dụng những kẻ mà “không sợ chết, không sợ đi ở tù” hay những kẻ giả dối và xảo quyệt như hắn: “Hay ngấm ngầm đẩy người ta xuống sông, nhưng rồi dắt nó lên để nó đền ơn. Hay đập bàn ghế, đòi cho được năm đồng nhưng được rồi thì vất trả năm hào” vì “thương anh túng quá!”…Do đó, để có thể nhận ra bộ mặt thật của Bá Kiến là điều không dễ dàng.

3. Đểu cáng, tàn bạo.

Bá Kiến là kẻ đã xô đẩy rất nhiều người lương thiện vào đường cùng nào Năm Thọ, Binh Chức rồi đến Chí Phèo. Chỉ vì muốn tất cả những trai trẻ đều đi ở tù mà hắn đã làm mọi cách để đẩy Chí phèo vào tù, biến Chí Phèo thành quỷ dữ của làng Vũ Đại rồi để đến khi cần hắn sẵn sàng thí mạng của Chí.
Hắn cũng là một con quỷ ghê tởm khi sống trên mồ hôi xương máu của người nghèo. Hắn  là con quỷ dữ rất ghê tởm!
4. Dâm ô đồi bại.
Dù đã có bốn vợ nhưng hắn cũng không bỏ lỡ cơ hội ngồi chung xe lên tỉnh với vợ Binh Chức.

Tham khảo: