Cá kho để tủ lạnh được bao lâu, có ngăn chặn vi khuẩn 100%?

Từ khi tủ lạnh ra đời và trở nên phổ biến, việc bảo quản đồ ăn trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Tuy nhiên, có những nguyên tắc trong việc bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh, đặc biệt là đồ ăn chín như cá kho, mà bạn vẫn chưa biết? Trong bài viết dưới đây, chúng mình sẽ giải đáp thắc mắc cá kho để tủ lạnh được bao lâu, cách kho cá để được lâu. Đồng thời cung cấp cho bạn đọc một số kiến thức về việc bảo quản đồ ăn chín trong tủ lạnh.

Tại sao thức ăn chín nên bảo quản cẩn thận?

Trong dân gian, khi chưa có tủ lạnh thì người dân vẫn bảo quản đồ ăn bằng cách ướp muối, hay nấu mặn để có thể để được lâu. Tuy nhiên từ khi tủ lạnh ra đời, việc bảo quản đồ ăn trở nên dễ dàng hơn, chúng ta cũng có thể thoải mái hơn trong việc chế biến món ăn. Các nhà khoa học khuyến cáo đồ ăn nên được bảo quản trong môi trường có nhiệt độ thấp. Tại sao lại như vậy?

 • Đồ ăn đã nấu chín là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển.
 • Theo Cục an toàn thực phẩm – bộ Nông nghiệp Mỹ, thức ăn chín chỉ an toàn với người dùng trong 2 giờ đầu ngay sau khi nấu và dễ bị hỏng ở nhiệt độ 4 – 60 độ C. Sau nhiều nhất 2 giờ nếu không dùng ngay, bắt buộc phải bảo quản nóng hoặc lạnh. Nếu bảo quản không đúng cách đều sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển.
 • Các loại thực phẩm được dùng để làm món kho như thịt, cá, trứng,… đều rất nhanh bị hỏng khi nấu chín.
 • Đồ ăn chín nếu để ở nhiệt độ phòng sẽ sản sinh một số loại vi khuẩn chứa độc tố protein. Vi khuẩn này không bị tiêu diệt ngay cả khi đun nóng.

Chính vì những lí do trên, tủ lạnh trở thành công cụ vô cùng hữu hiệu để bảo quản đồ ăn đã nấu chín, đặc biệt là trong mùa nắng nóng.

Cá kho để tủ lạnh được bao lâu?

Vậy đồ ăn chín, cụ thể là cá kho để tủ lạnh được bao lâu? Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn vì cá kho là món ăn thường xuất hiện trong mâm cơm gia đình. Thông thường, người Việt có thói quen kho cá ăn nhiều bữa, càng đun nhiều thịt cá càng mềm, ngấm và ngon. Vì vậy, việc bảo quản món cá kho rất quan trọng.

Theo nghiên cứu và khuyến cáo, cá kho không nên để quá lâu. Thịt gà, bò đã nấu chín để tủ lạnh được khoảng 1-2 ngày. Đối với thịt quay, áp chảo có thể bảo quản được 3-5 ngày. Như vậy, khi nấu ăn, bạn cần cân đối lượng thịt sao cho gia đình có thể dùng hết trong khoảng thời gian hợp lý nhất. Cá kho có thể được bảo quản 5-7 ngày nếu kho cạn nước.

Cá kho làng Vũ Đại có thể bảo quản 7-10 ngày trong tủ lạnh
Cá kho làng Vũ Đại có thể bảo quản 7-10 ngày trong tủ lạnh

Đặc sản cá kho làng Vũ Đại, với công thức kho cá rất truyền thống chuẩn hương vị Việt, có thể được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 7-10 ngày vẫn giữ được hương vị rất thơm ngon.

Cá kho bảo quản trong tủ lạnh tiềm ẩn nguy cơ gì?

Mặc dù là một công cụ hữu ích, cá kho để tủ lạnh bao lâu cũng được là sự hiểu nhầm rất tai hại của nhiều bạn. Mặc dù có thể ngăn chặn vi khuẩn nhưng bảo quản  kho trong tủ lạnh cũng tiềm ẩn rủi ro nhất định. Cụ thể như sau:

 • Nhiều vi khuẩn có khả năng biến đổi nhanh để thích nghi với môi trường mới, khi đó tủ lạnh lại là một môi trường phù hợp dành cho chúng.
 • Nếu bạn chẳng may để đồ ăn nóng vào tủ lạnh, đây sẽ là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển, làm hỏng đồ ăn của bạn một cách nhanh hơn.
 • Trong món cá kho đôi khi có thể tồn tại các loại vi khuẩn hoạt động ở nhiệt độ thấp, vẫn có thể sinh sôi và phát triển.
 • Cá kho là món ăn dùng nhiều loại gia vị. Bảo quản trong tủ lạnh lâu sẽ tạo nên những phản ứng hóa học làm biến chất món ăn.
 • Nguy cơ lây lan vi khuẩn từ các đồ khác trong tủ lạnh, đặc biệt là đồ ăn sống.
 • Đặc biệt, để tủ lạnh ít nhiều làm giảm vị tươi ngon của món cá kho.
Đôi khi tủ lạnh là môi trường cho một số vi khuẩn
Đôi khi tủ lạnh là môi trường cho một số vi khuẩn

>> Xem thêm cách kho cá ngon TẠI ĐÂY

Cơ chế bảo quản đồ ăn chín trong tủ lạnh

Bên cạnh vấn đề cá kho để tủ lạnh được bao lâu, bài viết cung cấp thêm cho bạn kiến thức về việc bảo quản đồ ăn chín trong tủ lạnh.

Bạn đã bao giờ thắc mắc là tủ lạnh bảo vệ đồ ăn khỏi vi khuẩn như thế nào hay chưa? Như chúng ta đã biết, nhiệt độ tủ lạnh rất thấp, ngăn mát là dưới 4 độ C và ngăn đá là -18 độ C, lại là một môi trường kín. Trong môi trường có nhiệt độ thấp như vậy, vi khuẩn sẽ chậm lại hoặc dừng quá trình hoạt động. Khi đó, thời gian chúng làm hỏng đồ ăn cũng sẽ kéo dài ra. Thức ăn của bạn vì thế được bảo quản tốt và an toàn khi dùng.

Tuy nhiên, việc ức chế quá trình hoạt động của các loại vi khuẩn chỉ duy trì trong một khoảng thời gian nhất định nên bạn không nên lạm dụng tủ lạnh để bảo quản đồ ăn chín. Thay vào đó cần nắm được những nguyên tắc bảo quản đối với từng loại đồ ăn.

Lưu ý khi bảo quản đồ ăn chín trong tủ lạnh

Khi bảo quản đồ ăn chín trong tủ lạnh, bạn cần lưu ý một vài nguyên tắc sau. Những nguyên tắc này sẽ giúp đồ ăn của bạn được bảo quản lâu hơn và an toàn khi sử dụng hơn.

Đồ ăn phải được đậy kín khi để vào tủ lạnh
Đồ ăn phải được đậy kín khi để vào tủ lạnh
 • Không để đồ ăn còn nóng vào tủ lạnh.
 • Khi lấy đồ ăn trong tủ lạnh ra bạn phải đun chín trước khi ăn để tiêu diệt một số loại vi khuẩn. Nên bỏ ra khoảng 30 phút trước khi đun.
 • Bọc kín đồ ăn trước khi cho vào tủ lạnh. Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm, túi thực phẩm hay hộp, âu có nắp đậy kín.
 • Không để lẫn đồ chín vào đồ sống. Nếu tủ nhà bạn quá chật thì nên bọc kỹ các loại thực phẩm khác nhau trước khi bảo quản.
 • Không nên bảo quản các loại rau củ đã nấu chín.
 • Không bảo quản đồ ăn chín trong tủ lạnh quá lâu so với thời gian được khuyến cáo. Bạn cần lấy mốc đó là dùng hết đồ ăn sớm hơn để bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình.

>> Xem thêm:

Như vậy, bài viết đã trả lời câu hỏi “Cá kho để tủ lạnh được bao lâu?” và cung cấp thông tin hữu ích về bảo quản thực phẩm chín. Bạn còn điều gì thắc mắc nữa không? Hãy theo dõi Cá kho Bá Kiến để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị nhé!