Cách làm cá kho làng Vũ Đại

Cá kho làng Vũ Đại hay còn gọi với cái tên cá kho Bá Kiến, cá kho làng chí Phèo đã dần trở thành món ăn quen thuộc trên mâm cơm gia đình Việt. Món ăn này vô cùng được yêu thích, nhưng cách chế biến món ăn này như thế nào thì lại không mấy người biết. Ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc cách làm cá kho làng Vũ Đại ngon trọn vị.

Bạn xem thêm:

Cá kho làng Vũ Đại làm không khó nhưng tất cả mọi nguyên liệu phải đúng chuẩn theo yêu cầu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm được món cá kho làng Vũ Đại ngon chuẩn vị thì bạn cần có những nguyên liệu sau, và không được thiếu bất cứ nguyên liệu nào

+ : Trắm đen từ 5kg trở lên. Có thể dùng cá khác nhưng chỉ có cá trắm đen mới cho ra niêu cá thơm ngon đúng điệu bởi vì cá trắm đen khi kho xong ăn thịt chắc hơn, thơm hơn so với các loại cá khác.

+ Niêu đất: niêu đất phải chọn niêu ở Nghệ An, nhưng nắp niêu phải là nắp niêu Thanh Hóa vì nắp niêu ở đây vòm tròn, dễ kho cá hơn.

+ Củi đun cá kho phải là củi nhãn thì niêu cá mới ngon.

+ Gia vị: Gừng, giềng, mắm, muối, sườn lợn, nước cốt cua, nước cốt dừa……và một số gia vị cổ truyền!

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá kho Bá Kiến
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá kho Bá Kiến

Tiến hành chế biến

Đối với cá trắm sau khi mua về phải rửa đi rửa lại nhiều lần sao cho thật sạch sẽ. Tiến hành đánh vẩy, chặt vây. Bạn hãy dùng chanh và muối hạt để sát vào mình cá cho thịt cá trắng, cá hết tanh khi ta kho. Sau đó mổ bụng, bỏ đầu bỏ đuôi, chặt thành những khúc to, dứt khoát.

Các nguyên liệu: đem rửa sạch, để cho thật ráo nước và sơ chế sẵn sàng. Sườn lợn chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn, chanh vắt lấy nước cốt, gạt bỏ hết hạt chanh. Giềng thái thành những miếng mỏng vừa,..

Trước khi kho phải cho 1 nắm gạo vào niêu đất để “tôi” sau đó phơi nắng cho niêu thêm chắc chắn. Dù là những công đoạn nhỏ nhưng bạn không được bỏ bất kỳ một khâu nào, thế mới đảm bảo cho việc kho cá.

Cá trắm phải đạt từ 5kg trở lên
Cá trắm phải đạt từ 5kg trở lên

Tiến hành kho cá

Sau khi hoàn thành xong mọi bước chuẩn bị ta sẽ tiến hành cân cá. Không giống như những món cá khác, cá kho làng Vũ Đại phải tiến hành cân vì như vậy mới đủ được vị, đúng tiêu chuẩn. Tùy theo bạn kho, nếu kho cá 1 cân thì sẽ cho như thế nào, kho 2 cân thì cho như thế nào, đây là điều vô cùng quan trọng để cho món ăn ngon.

Khi xếp cá vào niêu chú ý phải luôn xếp bên dưới gừng và chút gia vị để cá không bị cháy trong suốt quá trình kho. Xếp lần lượt 1 lớp cá, một lớp gia vị để cá được đậm đà. Sau khi đã xong thì tiến hành kho cá, lửa kho phải cháy to và đều. Người dân nơi đây thường hay trêu nhau rằng kho 1 niêu cá bé con còn hơn cả trông 1 nồi to bánh trưng. Vì cá kho suốt 24 tiếng đồng hồ và luôn phải có người trông trong suốt quá trình kho.

Cá kho phải đun to lửa và đun bằng củi nhãn
Cá kho phải đun to lửa và đun bằng củi nhãn

Thưởng thức món cá kho

Cá kho xong sẽ có mùi thơm rất hấp dẫn, thịt cá chắc nịch đậm đà trong khi xương cá nhừ có thể ăn được. Các gia vị khác quánh dẻo, ăn rất thú vị, đặc biệt là giềng kho lâu, ăn bùi và mềm.

Đối với món cá kho này bạn có thể bảo quản trong vòng 1 tuần, bằng cách nếu không ăn hết thì bạn sẽ cho thêm 1 bát nước và đun lại, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là hôm sau có thể ăn được. Món cá kho này ăn với cơm nóng thì không còn gì tuyệt vời bằng.

Cá kho ăn với cơm nóng là ngon nhất
Cá kho ăn với cơm nóng là ngon nhất

Trên đây là các bước kho cá theo các cá kho làng Vũ Đại, chỉ cần thực hiện theo đúng bước này là bạn đã có niêu cá kho thơm ngon khó cưỡng. Chúc bạn thành công!

Cách làm cá kho làng Vũ Đại
4 (80%) 1 vote