Vietnamnet.vn đưa tin về món quà quê ngày Tết Cá Kho Bá Kiến

Trước sự yêu thích của người tiêu dùng về món ăn cá kho Bá Kiến, trong dịp giáp tết năm 2017, hàng loạt các bài báo đưa tin rầm rộ về món ăn truyền thống trứ danh đất Hà Nam này.

Vietnamnet.vn là đơn vị báo mạng đã đến trực tiếp cơ sở làm cá kho để tìm hiểu rõ nguyên liệu làm lên món ăn cá kho đặc sản đồng quê này.

“Trước kia, làng Vũ Đại (Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam), nổi tiếng vì là quê hương của cố nhà văn Nam Cao với kiệt tác “Chí Phèo”, còn bây giờ, ngôi làng này lại nổi tiếng với món cá kho truyền thống mỗi khi Tết đến xuân về.

Anh Nguyễn Bá Toàn, chủ một cơ sở cá kho ở làng Vũ Đại chia sẻ, cá kho là món ăn truyền thống của người dân làng Vũ Đại. Mấy năm gần đây, nhờ hương vị thơm ngon mang nét đặc trưng riêng nên cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng khắp cả nước, được cả Việt kiều đặt mua.

Song, theo anh Toàn, để kho được một niêu cá kho ngon theo đúng cách truyền thống mà người dân làng Vũ Đại vẫn làm không phải dễ, các công đoạn khá cầu kỳ. Đơn cử, nguyên liệu để kho phải là cá trắm đen có trọng lượng từ trên 3kg trở lên, được đánh sạch vảy, mổ sạch, cắt khúc bỏ phần đuôi, đầu,… để ráo nước rồi đem tẩm ướp với các loại gia vị truyền thống. Niêu dùng để xếp cá vào kho phải là loại niêu đất được đặt riêng từ Nghệ An.

Cá được xếp vào niêu rồi đem kho liên tục trong vòng 16 tiếng đồng hồ, củi dùng kho cá phải là loại củi nhãn. Tất cả những điều đó tạo nên niêu cá kho ngon nức tiếng.

Thế nhưng, theo anh Toàn, món cá kho đang xuất hiện tại khá nhiều địa phương, song cá kho của làng Vũ Đại có vị rất riêng, thịt cá thơm ngon bậc nhất so với các loại cá kho ở nhiều địa phương khác nhau.

“Đó là do 10 loại gia vị được nêm nếm trong nồi cá kho”, anh Toàn nói và tiết lộ thêm, nồi cá kho làng Vũ Đại phải được nêm đủ các loại gia vị gồm: gừng, giềng, ớt, hành khô, nước dừa, nước cốt cua đồng, nước mắm, mì chính, hạt tiêu, chanh.

“Khi kho chỉ cần thiếu một trong những loại gia vị trên là niêu cá kho ra đã khác hẳn luôn’, anh Toàn chia sẻ.

Dưới đây là hình ảnh về quy trình làm món cá kho làng ngon nức tiếng ở Vũ Đại:

Xem thêm:

Chuẩn bị nguyên liệu và gia vị làm món cá kho Bá Kiến
Chuẩn bị nguyên liệu và gia vị làm món cá kho Bá Kiến
Cá trắm đen tươi sống chuẩn vị sơ chế để đem kho
Cá trắm đen tươi sống chuẩn vị sơ chế để đem kho. Cá kho làng Vũ Đại chính hiệu Bá Kiến là món Quà Tết tuyệt vời. Chi tiết xem TẠI ĐÂY
Cá đem kho là cá trắm đen từ 3 - 5 kg, nuôi hoàn toàn bằng ốc
Cá đem kho là cá trắm đen từ 3 – 5 kg, nuôi hoàn toàn bằng ốc
Củi kho hoàn toàn bằng củi nhãn - Củi nhãn làm mất mùi đất của niêu, giúp món cá đúng chuẩn hương vị
Củi kho hoàn toàn bằng củi nhãn – Củi nhãn làm mất mùi đất của niêu, giúp món cá đúng chuẩn hương vị
Niêu đất kho cá được lựa chọn tỉ mỉ, nắp được làm Thanh Hoá, niêu làm từ Nghệ An đảm bảo đem lại chất lượng niêu tốt nhất
Niêu đất kho cá được lựa chọn tỉ mỉ, nắp được làm Thanh Hoá, niêu làm từ Nghệ An đảm bảo đem lại chất lượng niêu tốt nhất
Tiến hành xếp cá vào niêu và gia giảm các gia vị
Tiến hành xếp cá vào niêu và gia giảm các gia vị

Tham khảo:

Cá được kho từ 14 - 15 tiếng chắc thịt, nhừ xương
Cá được kho từ 14 – 15 tiếng chắc thịt, nhừ xương
Những niêu cá kho chất lượng đồng đều
Những niêu cá kho chất lượng đồng đều

Cá kho Bá Kiến đem đến khách hàng những niêu cá chất lượng thơm ngon, bổ dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thưởng thức một món ngon cổ truyền hấp dẫn, chắc chắn Cá kho Bá Kiến sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn ngày Tết của gia đình bạn!