Nguyên liệu chuẩn cho món cá kho làng Vũ Đại

Để làm ra 1 niêu cá kho làng Vũ Đại, điều quan trọng là bạn phải có đầy đủ tất cả các nguyên liệu làm ra món cá kho này. Sau đây, https://cakhobakien.com/ xin chia sẻ với bạn đọc khâu chuẩn bị nguyên liệu cho món cá kho cổ truyền này.

Bạn tham khảo thêm:

Món cá kho làng Vũ Đại là món ăn cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến món ăn

Cá trắm đen

Món cá kho làng Vũ Đại phải được làm từ cá trắm đen thì mới ngon. Cá trắm đen nuôi ốc, từ 3kg đến 5kg trở lên thì mới được chọn để làm cá. Theo kinh nghiệm của những nghệ nhân kho cá, thì cá trắm đen kho lên ăn chắc thịt hơn, thịt thơm hơn, cá kho lâu cũng không bị nát. Trong khi nếu kho cá trắm cỏ thì thịt cá nhạt hơn, cá hay bị vỡ.

Cho nên, để làm ra món cá kho cổ truyền ngon đúng điệu thì bạn hãy chọn cá trắm đen cho món cá kho của mình.

Cá trắm đen phải chọn con từ 3kg đến 5kg
Cá trắm đen phải chọn con từ 3kg đến 5kg

Tham khảo:

Xương sườn non

Dùng để đun làm nước dùng. Xương sườn non linh lên lấy nước, sẽ ngọt hơn so với những phần xương khác. Thay thì dùng nước lọc, sẽ dùng nước xương. Món cá sẽ vô cùng tuyệt vời.

Niêu đất

Cá được kho trong niêu đất thì sẽ thơm hơn, thịt cá ăn quánh dẻo hơn. Kho cá trong niêu đất sẽ giữ lại hương thơm lâu, cá kho cũng thoát hết mùi tanh. Đây là truyền thống kho cá khi trước, cá kho trong niêu đất ăn ngon hơn, để được lâu hơn.

Củi nhãn

Không giống như món cá kho khác, cá kho Hà Nam phải được kho bằng củi nhãn thì mới chuẩn cách kho. Sự kết hợp giữa lửa củi nhãn với niêu đất làm cho món cá thêm đậm đà.

Cá được kho bằng củi nhãn mới cho món cá ngon
Cá được kho bằng củi nhãn mới cho món cá ngon

Xem thêm:

Nguyên liệu khác:

Riềng: nguyên liệu chủ yếu của món cá kho này là riềng. Riềng chọn không được quá non và quá già, vì như vậy khi kho chín thì riềng ăn sẽ không được bùi, mà sẽ bị nhũn quá hoặc có nhiều xơ.

Nước dừa: để món ăn được thơm hơn thì phải có nước cốt dừa. Nó không chỉ giúp cá có mùi thơm, mà còn thịt cá mềm, ngọt hơn

Ớt tươi: để cho thịt cá se se

Chanh tươi, sả, gừng, tỏi: đây cũng là những nguyên liệu cần phải có, thì mới cho ra món cá kho ngon trọn vị.

Bên cạnh việc bạn cần có những nguyên liệu này, thì cách kho cá, cách làm cá, cách chế biến nguyên liệu sao cho phù hợp cũng vô cùng quan trọng. Bên cạnh việc có công thức, bí quyết kho cá thì cần phải có kinh nghiệm. Cá phải được kho trong suốt 12 tiếng đồng hồ, có người túc trực để thường xuyên cho thêm nước dùng vào cá.

Cá kho cổ truyền với thương hiệu Cá kho Bá Kiến
Cá kho cổ truyền với thương hiệu Cá kho Bá Kiến

Vì có cách làm rất cầu kỳ, cũng không phải ai cũng làm được món cá kho này, hơn nữa lại rất nhiều người yêu thích. Cho nên, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng về món cá kho làng Vũ Đại, công ty DASAVINA đã cung cấp cho thị trường món cá kho cổ truyền này với thương hiệu Bá Kiến. Bạn có thể đặt mua niêu cá kho làng Vũ Đại tại Hà Nội uy tín, chất lượng của công ty DASAVINA cho gia đình cũng thưởng thức trong mùa đông lạnh này.