Cá kho Làng Vũ Đại – thương hiệu Cá Kho Bá Kiến có điều gì đặc biệt

Cá kho là một món ăn dân dã, quen thuộc với tất cả người dân Việt Nam. Với mỗi vùng miền khác nhau lại có một cách chế biến, hương vị cá kho riêng biệt.

Cá kho Bá Kiến
Cá kho Bá Kiến

Cá kho Bá Kiến hay cá kho niêu đất Hà Nam là một thương hiệu cá kho nổi tiếng của làng Vũ Đại. Vậy điều gì đã làm nên điều đặc biệt cho hương vị cá kho của này?

Những điều đặc biệt từ món cá kho Bá Kiến

Đầu tiên sự đặc biệt xuất phát từ nguyên liệu và cách thức chế biến của món cá kho.

Nguyên liệu:

Nguyên liêu làm cá kho Bá Kiến
Nguyên liêu làm cá kho Bá Kiến

Để có được món cá kho Bá Kiến ngon đúng điệu thì các nguyên liệu sau là không thể thiếu.

Cá: Cá dùng cho món ăn này là cá trắm đen, từ 5kg trở lên vì trắm đen có thịt chắc, ngọt và thơm hơn các loại cá khác.

Cá trắm đen
Cá trắm đen

Cá là nguyên liệu chính trong món cá kho, quyết định phần lớn đến hương vị của món cá kho. Vì vậy chọn được cá ngon là điều rất quan trọng và không thể coi nhẹ. Cá phải tươi, mình dày, cân đối. Chọn cá tươi ngon đơn giản nhất là cá còn sống, mắt cá sáng, vảy cá còn nguyên vẹn, không bị mất vảy, mang cá đỏ tươi, cá khỏe và quẫy mạnh.

Xem thêm món ngon từ cá trắm đen.

Niêu đất: Niêu đất chuẩn phải lấy từ Nghệ An bởi chỉ đất ở đây mới có thể đảm bảo độ bền trong quá trình kho cá kéo dài gần 20 tiếng. Để tằng phần chắc chắn cho niêu thì trước khi kho phải “tôi niêu” bằng cách cho thêm 1 nắm gạo vào niêu đất rồi mang phơi nắng .

Nồi cá kho trên bếp
Nồi cá kho trên bếp

Củi: Không tùy tiện chọn bất kỳ loại củi nào, Cá kho Bá Kiến được kho bằng củi nhãn, bởi vì kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung giúp cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn đồng thời hương vị cũng giữ được lâu hơn. Để giữ nhiệt cho nồi luôn trong trạng thái sôi sùng sục thì trong quá trình kho cần phải ủ trấu.

Gia vị: Gừng, giềng, mắm, muối, sườn lợn, nước cốt cua, nước cốt dừa……và một số gia vị cổ truyền khác

Gia vị kèm theo đều là những gia vị quen thuộc với người dân Việt Nam nên rất dễ kiếm, dễ mua.

Sơ chế nguyên liệu:

Cá sau khi mua về phải được rửa thật sạch, đánh sạch vảy, cát bỏ vây. Dùng chanh và muối sát vào để khử mùi tanh và giữ cho cá được trắng. sau đó, cắt cá thành khúc to để khi kho cá không bị nát.

Sơ chế cá cho món cá kho Bá Kiến
Sơ chế cá cho món cá kho Bá Kiến

Sườn rửa sạch và chặt thành miếng vừa ăn.

Gia vị đi kèm rửa sạch, để ráo nước  và sơ chế sẵn. Chanh vắt lấy nước, bỏ hạt. Một phần riềng thái thành lát mỏng, phần còn lại đem giã. gừng, hành khô đem giã nhỏ.

Chế biến:

Cá kho Bá Kiến đặc sắc cũng do cách chế biến món này.

Trước khi kho, xếp một lượt riềng thái lát khắp đáy niêu. Việc này sẽ giúp cá không bị sát vào niêu đồng thời giúp cho cá giữ được hương vị cho món cá kho.

Trong khi kho cá, lửa phải cháy to và đều. phải canh nồi cá thường xuyên để cá không bị cháy. Khi cá cạn nước, cho thêm nước dùng là kẹo đắng hòa cùng nước cốt chanh và một số gia vị khác vào, đun sôi rồi giảm lửa. Thời gian kho rất lâu, khoảng 20 tiếng nên miếng cá rất thấm, đậm vị.

Món cá kho Bá Kiến sau khi hoàn thành:

Điểm đặc biệt nữa của món cá kho Bá Kiến đó là: sau khi hoàn thành, món ăn hấp dẫn thức khách bằng màu sắc, hương vị.

Cá kho Bá Kiến
Cá kho Bá Kiến

Món cá kho sau khi hoàn thành có màu vàng nâu,  miếng cá bóng, còn nguyên thớ. Mùi thơm của gừng, tỏi và gia vị át đi mùi tanh của cá, làm người ăn không phải e dè mùi cá tanh. Cả xương cá cũng đã được ninh nhừ nên khi ăn ta không phải bỏ đi một chút nào.

Liên hệ Mua cá kho làng Vũ Đại tại Hà Nội