Cá kho Bá Kiến ăn như thế nào

Đã có rất nhiều người đã thưởng thức món ăn cá kho làng Vũ Đại tại Hà Nam, thế nhưng khi nói đến món ăn cá kho Bá Kiến thì lại không khỏi thắc mắc món ăn đó như thế nào, hương vị ra sao, có thơm ngon như món ăn cá kho làng Vũ Đại hay không. Vậy thì ở bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc đó cho bạn.

Tết này, hãy giúp cho bữa cơm gia đình bạn thêm ngon miệng, đầm ấm hơn:

Cá kho Bá Kiến là món ăn đẳng cấp nhất của làng Vũ Đại

Hương vị món ăn cá kho Bá Kiến

Cá kho Bá Kiến là món ăn cổ truyền của người dân làng Vũ Đại, được chế biến theo công thức gia truyền bằng niêu đất, mang hương thơm ngon độc đáo, hấp dẫn. Cá phải là cá trắm đen nuôi ốc, nặng 4,5kg thì mới cho vào kho. Kho cá liên tục suốt 12 đến 20 tiếng đồng hồ tùy thuộc vào khối lượng cá trong niêu. Đảm bảo được thịt cá chắc, xương cá nhừ. Điều đặc biệt của món ăn không phải chỉ là xương cá nhừ, mà là hương vị của món ăn lưu lại trong cổ họng người thưởng thức. Khi ăn cá kho Bá Kiến, ta sẽ thấy thịt cá quyện đượm mùi riềng, gừng, nước cốt dừa và nước cốt cua đồng. Do được ủ trong niêu đất, kho suốt nhiều tiếng đồng hồ dưới củi nhãn nên thịt cá mới được quyện chặt các hương vị của nguyên liệu phụ kèm. Cá kho Bá Kiến ăn hợp với bánh trưng, cơm nóng, thêm đĩa hành muối là tuyệt vời mâm cơm ngày tết.

Cá kho Bá Kiến có cơ sở sản xuất tại Hà Nam
Cá kho Bá Kiến có cơ sở sản xuất tại Hà Nam

Cá kho Bá Kiến đẳng cấp nhất làng Vũ Đại

Làng Vũ Đại (nay làng Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân) là nơi mà nhà nào cũng kho cá truyền thống. Đây là món ăn không thể thiếu vào mỗi dịp tết đến xuân về của các gia đình nơi đây, cũng giống như bánh trưng ngày tết. Niêu cá được bày lên để thờ cúng tổ tiên. Tuy nhiên, chỉ có đơn vị sản xuất cá kho Bá Kiến của công ty Đặc sản Việt Nam mới có quy mô, quy trình sản xuất lớn, quy củ được các đài truyền hình, và kể cả đoàn làm phim Google Mỹ về quay. Mỗi một niêu cá kho Bá Kiến, được các nghệ nhân kho lên với cả tình yêu nền ẩm thực quê hương. Hiện nay, đơn vị có tất cả 16 nghệ nhân kho cá, chưa kể những người phụ trợ công việc vặt. Mỗi dịp tết đến, số lượng cá đặt quá lớn, những nghệ nhân kho cá nơi đây dù đã thức trắng đêm để kho nhưng cũng không đủ để đáp ứng nhu cầu ẩm thực của khách hàng.

Cá kho Bá Kiến có hương vị thơm ngon của đồng quê
Cá kho Bá Kiến có hương vị thơm ngon của đồng quê

Trong những năm gần đây, số lượng khách hàng yêu thích món ăn cá kho Bá Kiến ngày càng nhiều. Không chỉ khách hàng trong nước, mà còn cả khách hàng nước ngoài cũng vô cùng yêu thích. Đây chính là động lực để cá kho Bá Kiến sẽ phát triển hơn nữa, vươn xa và bay cao hơn nữa.