Tại sao cá kho làng vũ đại giá cao nhưng vẫn đắt khách

Cá kho làng Vũ Đại từ lâu đã trở thành một món ngon đắt khách, nhất là mỗi dịp Tết đến. Không được bày bán rộng rãi trên thị trường mà chỉ làm theo yêu cầu, cá kho làng Vũ Đại có giá khá cao, dao động từ 500 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng một niêu. Dù vậy, món ăn này vẫn rất hút khách. Mỗi dịp tết đến xuân về, nhiều khách hàng vẫn tìm đến tận nơi để mua hoặc đặt hàng trước. Vậy điều gì đã làm nên sức hút mạnh mẽ cho món ăn này đến vậy??

Cá kho làng Vũ Đại
Cá kho làng Vũ Đại

Cá kho làng Vũ Đại có giá cao như vậy là do giá nguyên liệu và việc chế biến rất tốn công sức làm tăng giá cá kho làng Vũ Đại.

Đắt từ nguyên liệu nấu:

Bảng giá cá trắm đen
Bảng giá cá trắm đen

Cá để làm món cá kho làng Vũ Đại phải là cá trắm đen, cân nặng từ 5kg trở lên. Trắm đen còn được mệnh danh là thanh ngư, có thịt chắc, thơm ngon, bổ dưỡng, ngoài ra còn có tác dụng phòng chữa bệnh. Theo Đông y thì cá trắm đen bổ tỳ vị, khí huyết, thích hợp với các chứng tỳ vị hư hàn, biếng ăn, gầy yếu mệt mỏi, đuối sức.

Chính vì vậy, trắm đen có giá rất cao, cao nhất trong số những loài cá nước ngọt trên thị trường hiện nay. Nhất là cá dùng để làm cá kho Vũ Đại lại là cá to, trọng lượng từ 5kg trở lên.

Để làm món này, người dân chỉ lấy thịt cá ở phần thân, bỏ lại phần đầu và đuôi. Tùy vào kích cỡ niêu lớn bé khác nhau mà lượng cá được dùng cũng khác. Niêu bé thì có thể dùng nửa con cá nhưng niêu to có khi phải dùng đến một con rưỡi, hai con.

Cá kho Vũ Đại ở Hà Nam nhưng niêu kho cá lại phải nhập từ Nghệ An mang ra, nắp đậy lại phải lấy từ Thanh Hóa, do chỉ có đất ở những nơi này mới có thể làm ra được những chiếc niêu phù hợp, chất lượng để kho cá được ngon nhất.

Ngay đến củi để kho cá cũng phải được chọn lựa kỹ càng chứ không phải dùng củi nào cũng được. Củi phải là củi nhãn. Củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung giúp cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn đồng thời hương vị cũng giữ được lâu hơn.

Đắt ở công sức mà người kho bỏ ra

Việc kho cá tốn công sức nhất chính là ở công đoạn kho cá. Việc điều chỉnh và giữ nhiệt rất công phu và cầu kỳ. Trong khi kho cá phải luôn luôn có người túc trực để điều chỉnh lửa cũng như chế thêm nước kịp thời. Việc kho kéo dài liên tục từ 14 đến 15 tiếng không nghỉ, ngoài ra, người kho còn phải  cân đo lượng lửa, gia vị vừa đủ để tạo ra sản phẩm cuối cùng là nồi cá kho ngon như ý muốn. Chính vì thế, nhiều nghệ nhân phải thức trắng đêm kho cá hoặc thay phiên nhau ngủ.

Cá kho Vũ Đại đang trong quá trình nấu
Cá kho Vũ Đại đang trong quá trình nấu

Công thức, cách chế biến cá kho làng Vũ Đại nghe là thế, có vẻ như ai cũng kho được ….nhưng để làm nên món cá “ăn một lần nhớ mãi” thì quả là bí quyết gia truyền, chỉ có người dân làng Nhân Hậu mới có thể làm.

So với công sức mà người dân làng Nhân Hậu đã bỏ vào nồi cá thì mức giá đó có thể nói là chấp nhận được cho nên, dù có cao thì món ăn này vẫn bán rất chạy và có nhiều người tìm mua.

Xem thêm: cách làm cá kho làng Vũ Đại