Những suy nghĩ sai lầm của khách hàng khi mua cá kho Bá Kiến

Cá kho Bá Kiến là món ăn nổi tiếng được nhiều người yêu thích, không chỉ khách trong nước mà còn cả khách nước ngoài. Nhưng hiện nay, có rất nhiều người lại có suy nghĩ sai lệch về món ăn đặc sản cá kho Bá Kiến này. Ở bài viết này, sẽ điểm danh những suy nghĩ sai lầm của khách hàng, để quý khách hàng có được sự lựa chọn đúng đắn nhất, không gặp những rủi ro không mong muốn.

Sai lầm 1: Cá kho Bá Kiến có thể để cả tuần, cả tháng cũng không bị hỏng

Cá kho Bá Kiến cũng giống như món cá kho bình thường bạn kho hằng ngày, không chất bảo quản, không chất tạo màu, do đó nó cũng có thể hỏng như những món cá kho bình thường. Chỉ khác một điều là cá kho Bá Kiến được kho trong niêu đất, trong suốt thời gian dài 16 tiếng, có khi lên đến 2o tiếng. Do đó thịt cá chắc, xương cá nhừ.

Suy nghĩ về việc cá kho Bá Kiến để cả tuần cả tháng không hỏng như vậy là hoàn toàn sai lầm. Cá chỉ để trong khoảng 2 đến 3 ngày kể từ thời điểm kho xong cá trong nhiệt độ bình thường, còn nếu muốn bảo quản lâu thì bạn cần để trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn ở Hà Nội thì cá kho xong tại Hà Nam, vận chuyển lên Hà Nội là mất 1 ngày, do đó khi khách hàng nhận chỉ có thể để 1 đến 2 ngày nữa. Nếu bạn ở Thành phố Hồ Chí Minh thì kho xong tại Hà Nam, vận chuyển ra sân bay mất 1 ngày, cho vào nam mất thêm nửa ngày, như vậy cá chỉ để được 1 ngày nữa.

Tuy nhiên trong trường hợp thời tiết oi bức thì khách hàng phải linh động hơn trong việc bảo quản cá. Để đảm bảo chắc chắn cá được thơm ngon và không bị hỏng, quý khách hàng hãy thực hiện theo cách sau đây:

Trong trường hợp khách nhận được cá kho mà không ăn ngay, thì buộc phải tuân thủ:

  1. Cho 1 bát con nước sôi vào niêu cá, đun nhỏ lửa trên bếp gas từ 5 đến 7 phút. Phải cho nhỏ lửa để đảm bảo cá không bị cháy
  2. Sau khi kho lại xong thì mở vung, để thật nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  3. Nếu bảo quản đúng cách, bạn sẽ để được trong vòng 7 ngày. Nếu ăn không hết thì bạn tiếp tục thực hiện như vậy, mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon của món ăn.

Chú ý: Trong trường hợp khoảng thời gian giao hàng kéo dài hoặc quý khách hàng quên không mở ra và bảo quản ngay thì rất rễ có hiện tượng bị nấm mốc. Nấm mốc này có màu phớt trắng, dài, như tơ, không có mùi.  Nấm này sẽ phát sinh trong bề mặt cá, lớp mỡ cá ở  bề mặt niêu, không độc hại. Do đó, trong trường hợp này bạn hãy dùng giấy ăn lau qua, cho bát nước con nóng và đun lại như hướng dẫn trên.

Còn nếu trường hợp để cá mốc xanh, có mùi thì không ăn được nữa.

Sai lầm thứ 2: Cá kho Bá Kiến hút chân không thì sẽ yên tâm hơn và không bị hỏng

Đây lại là một sai lầm nữa đối với khách hàng khi lựa chọn mua cá kho làng Vũ Đại. Vì thông thường những thực phẩm hút chân không sẽ có thời gian dùng lâu hơn. Nhưng đối với món ăn đặc sản cá kho Bá Kiến thì hoàn toàn khác.

Ở các tỉnh thành miền Nam, những tỉnh thành vận chuyển bằng đường hàng không thì cá kho Bá Kiến sẽ được hút chân không và đóng thùng xốp. Mục đích là giúp cho khi lên máy bay sản phẩm sẽ không có mùi, và hạn chế tối đa việc vỡ niêu. Còn trong trường hợp niêu cá bị vỡ thì đã có lớp túi linon bọc cá để không làm cá rơi ra tung tóe, ảnh hưởng đến mọi người trên máy bay. Như vậy, thực chất không phải hút chân không phải để cá để được lâu, mà là để tránh cá bị vỡ niêu và bay mùi.

Hơn nữa, việc hút chân không là việc bắt buộc phải làm khi vận chuyển bằng máy bay, đi xa. Còn thông thường, cá để bình thường, đóng hộp là đạt chuẩn nhất, cá sẽ lâu bị mốc hơn.

Sai lầm thứ 3: Tất cả cá kho làng Vũ Đại đều là cá trắm đen

Chúng tôi có thể khẳng định không phải tất cả các cơ sở kho cá tại làng Vũ Đại đều sử dụng cá trắm đen để kho. Hiện nay có nhiều cơ sở sử dụng cá trắm cỏ, thậm chí là cá trôi để kho. Những loại cá này có giá rẻ hơn, nên thu lại lợi nhuận cao hơn (giá chỉ bằng 1/3 so với cá trắm đen).

Riêng đối với công ty DASAVINA, cơ sở kho cá tại Hà Nam, cam kết với khách hàng 100%  cá được kho là cá trắm đen, cá từ 4 đến 5kg mới cho vào kho. Nếu khách hàng phát hiện cá kho không phải là cá trắm đen thì sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm, và đền bù 100 triệu đồng cho khách hàng.

>> Khách hàng thưởng thức và đánh giá cá kho Bá Kiến của DASAVINA

Sai lầm thứ 4: Tất cả niêu cá kho đề chắc thịt nhừ xương

Đúng theo nguyên tắc thì cá kho làng Vũ Đại phải chắc thịt, xương cá nhừ ăn được. Vì theo chuẩn công thức, kho suốt 16, 20 tiếng đồng hồ thì xương cá phải mục nát hết. Nhưng hiện nay, một thực trạng đáng buồn xảy ra đó là nhiều đơn vị kho ẩu, xương cá không nhừ. Đó là do họ hạ thấp thời gian kho xuống còn 5, 7 tiếng thay khi kho suốt 20 tiếng đồng hồ.

Để đảm bảo chất lượng của món ăn, cũng như khẳng định uy tín thương hiệu của mình, công ty DASAVINA đã hợp tác với 16 nghệ nhân kho cá, cùng 3 xưởng sản xuất cá kho, đảm bảo đạt từ 300 niêu cá / cơ sở / ngày. Đáp ứng phục vụ tối đa nhu cầu khách hàng. Với quy trình kiểm tra gắt gao, cá kho Bá Kiến của công ty DASAVINA đảm bảo thịt cá chắc nịch, xương cá nhừ, hương vị đậm đà béo ngậy.

Trên đây chúng tôi đã liệt kê những sai lầm thường gặp nhất của khách hàng khi đi mua đặc sản cá kho niêu đất cổ truyền của làng Vũ Đại. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích khách hàng khi đi mua hàng và bảo quản hàng đúng cách. Nếu quý khách hàng đặt mua cá kho Bá Kiến của công ty DASAVINA thì trong mỗi niêu cá đều có giấy hướng dẫn sử dụng, quý khách hàng vui lòng đọc kỹ để có thể bảo quản được cá lâu hơn và ngon hơn.

Chúc quý khách hàng năm mới An Khang – Thịnh Vượng.

Tham khảo: