Món ăn cá kho Bá Kiến lên Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Trong thời gian vừa qua, hàng loạt các tờ báo đưa tin về món ăn cá kho Bá Kiến, món ăn đặc sản đang làm mưa làm gió nền ẩm thực từ Bắc chí Nam. Sáng ngày hôm nay, ngày 20 tháng 1 năm 2017, Diễn đàn Doanh nghiệp đã đưa tin về món ăn cá kho Bá Kiến này.

“Từ lâu, món cá kho niêu làng Vũ Đại đã không chỉ là món đặc sản của người dân trong vùng mà còn được coi là món ăn cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Loại đặc sản giá cao này luôn thu hút khách hàng mỗi dịp Tết đến xuân về bởi hương vị thơm ngon đặc trưng khác biệt.

Điều đặc biệt hơn, dịp Tết Đinh Dậu năm nay, theo người dân trong làng, nếu không đặt trước, thì nhiều người sẽ không có cơ hội thưởng thức món ăn truyền thống và mang hương vị riêng của quê hương Bá Kiến này.

Cá kho làng Vũ Đại có hương vị rất thơm, vị béo đặc biệt
Cá kho làng Vũ Đại có hương vị rất thơm, vị béo đặc biệt

Bạn có thể tham khảo: Hướng dẫn khách hàng đặt cá kho Bá Kiến dịp tết Đinh Dậu

Những người dân nơi đây tiết lộ, cá để làm món cá kho niêu phải là loại cá trắm đen được nuôi thả tự nhiên bằng ốc, cá phải to trên 3kg và được kho theo phương pháp truyền thống, tức là kho trong niêu đất, đun dưới củi nhãn nhiều giờ đồng hồ để đảm bảo cá chắc thịt và xương nhừ mềm.

Cá đem kho là cá trắm đen từ 3 - 5 kg, nuôi hoàn toàn bằng ốc
Cá đem kho là cá trắm đen từ 3 – 5 kg, nuôi hoàn toàn bằng ốc

Theo những người chế biến món cá nơi đây, để có được một niêu cá kho phải trải qua các công đoạn cầu kỳ từ chọn cá, làm cá, xếp cá, cho gia vị, rồi đun trong niêu đất liên tục trong khoảng 16 giờ đồng hồ. Trong quá trình kho, phải luôn có người túc trực để giữ lửa vừa đủ, cho nước kịp thời, người nấu phải thức thâu đêm để canh niêu cá kho. Có lẽ chính bởi những cầu kỳ đó đã tạo nên điểm độc đáo nhất của món cá kho này.

Luôn phải có người thêm nước kịp thời khi nước kho cá cạn
Luôn phải có người thêm nước kịp thời khi nước kho cá cạn

Được biết, mỗi niêu cá kho có giá thấp nhất từ  500.000 đồng, những niêu cá to 5 kg thì giá lên đến 1.200.000 đồng. Ngoài ra, còn một mức đặc biệt nữa khoảng 1.5 triệu/niêu là loại hàng đặt, giành riêng cho khách sành ăn.

Nhiều khách hàng sau khi thưởng thức món cá kho đặc sản, từng chia sẻ, cá kho có hương vị rất thơm, vị béo đặc biệt, không giống như những món cá kho thông thường khác. Khi ăn 1 miếng, hương vị thơm ngậy của món ăn vẫn cứ lưu lại để rồi lại muốn ăn thêm miếng nữa. Cho nên dù niêu cá có khá đắt nhưng hàng ngàn thực khách vẫn rất yêu thích và tìm về đặt mua.

Hơn nữa, những năm gần đây, nhiều đơn vị đã chú ý đến mẫu mã, hộp túi đi kèm cho nên loại đặc sản này đã trở thành món quà biếu tặng ý nghĩa và lịch sự. Bởi vậy mà cá kho làng Vũ Đại vốn đã hút khách nay lại càng đắt khách hơn.

Cá được kho trong niêu đất và kho hoàn toàn bằng củi nhãn
Cá được kho trong niêu đất và kho hoàn toàn bằng củi nhãn

Đặc biệt vào những ngày giáp tết số đơn hàng tăng lên đỉnh điểm. Nhiều gia đình phải thức trắng đêm để kho cá cho khách, nhưng cũng không đủ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng,

Ông Nguyễn Bá Toàn, Công ty DASAVINA – đơn vị cung cấp đặc sản cá kho làng Vũ Đại, cho biết: Nếu những ngày thường trong năm chúng tôi chỉ cung cấp ra thị trường 20- 30 niêu/ngày. Thì vào tháng cuối năm, đặc biệt là sau ngày 23 tháng chạp thì con số trên tăng lên hàng chục lần. Trung bình mỗi ngày khoảng 300 niêu, có ngày đỉnh điểm lên đến 500 niêu.

“Những ngày cận tết, chúng tôi phải từ chối nhiều đơn đặt hàng của khách vì không thể kho kịp. Không chỉ khách hàng trong nước, mà nhiều Việt kiều, khách nước ngoài cũng rất yêu thích món ăn này. Đây là điểu tự hào của nền ẩm thực Việt nói chung và ẩm thực Hà Nam nói riêng. Nhiều năm trở lại đây thì lượng tiêu thụ Cá kho Bá Kiến luôn tăng đều, năm sau cao hơn năm trước. Dịp tết năm 2017, dự kiến đơn đặt hàng sẽ tăng 15 – 20% so với năm 2016, tương đương khoảng 5.000- 7.000 niêu” ông Toàn chia sẻ.”

Cá kho Bá Kiến - Thương hiệu cá kho truyền thống khiến thực khách mê mẩn
Cá kho Bá Kiến – Thương hiệu cá kho truyền thống khiến thực khách mê mẩn

Trích nguồn: http://enternews.vn/ca-kho-lang-vu-dai-hut-khach-dip-tet-co-tien-chua-chac-da-mua-duoc.html