Cá kho làng Vũ Đại là món ăn gì

Cá kho làng Vũ Đại là món ăn nổi tiếng hiện nay được nhiều người yêu thích. Thế những, vẫn còn rất nhiều người thắc mắc khi không biết món cá kho Vũ Đại là món ăn gì? Là món ăn ngon như thế nào? mà khiến bao người mê mẩn

Bạn tham khảo những chủ đề khác:

Cá kho làng Vũ Đại là món cá trắm đen kho niêu đất cổ truyền của Hà Nam

Cá kho làng Vũ Đại là món cá kho như thế nào?

Đúng như tên gọi của nó, cá kho làng Vũ Đại là món cá kho của làng Vũ Đại khi xưa, nay là làng Nhân Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Khi trước, trong làng Vũ Đại chỉ có nhà Bá Kiến là giàu nhất, nên quanh năm được ăn cá kho. Vì có nhiều cây cối trong vườn, nên món cá kho nhà Bá Kiến rất ngon. Còn bà con trong làng Vũ Đại, chỉ khi đến Tết, nhà chủ thưởng cho mấy khoanh cá, mới mang về đem kho thật mặn, thật lâu trong niêu đất, để ăn dè đến tận ra Giêng. Vì thế mới có câu “chém to kho mặn” là như vậy. Vì cá ít, nên người dân cho thật nhiều các nguyên liệu vào: nào gừng, nào sả, nào tỏi, ớt, chanh, nước dừa,.. có gì cho đấy. Thế mà món cá lại ăn vô cùng ngon. Sau đó món cá kho này được lưu truyền mãi. Đến khi đất nước ngày một phát triển, món ăn càng được cải thiện hơn, khi cho nước hàng, cho nước dùng từ sườn lợn. Người dân nấu cũng nhạt đi, món cá trở lên vô cùng ngon. Món cá kho này vẫn lấy tên là cá kho làng Vũ Đại, và trở thành món cá kho cổ truyền của người dân nơi đây. Nhất là mỗi dịp tết đến xuân về, món cá kho trở thành món ăn không thể thiếu, dù là nhà giàu hay nghèo.

Cá kho làng Vũ Đại được kho theo phương thức cổ truyền
Cá kho làng Vũ Đại được kho theo phương thức cổ truyền

Tại sao người dân các tỉnh thành lại yêu thích món cá kho làng Vũ Đại?

Mặc dù là món ăn đặc sản tỉnh Hà Nam, thế nhưng, món cá kho này chỉ bó hẹp trong khuôn khổ làng Nhân Hậu. Mãi sau này, khi giám đốc công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam anh Nguyễn Bá Toàn, quyết tâm đưa món cá kho này ra ngoài thị trường thì món ăn mới được biết đến. Chỉ trong 1 thời gian ngắn, món cá kho làng Vũ Đại với thương hiệu cá kho Bá Kiến của Bá Toàn đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường đặc sản cả nước, chinh phục được sự yêu thích của người tiêu dùng. Trải qua nhiều năm, món cá kho làng Vũ Đại vẫn là món quà quê, món ăn đặc sản được yêu thích. Hiện nay, trong mỗi dịp tết đến xuân về, thì món ăn cá kho Bá Kiến này trở thành món ăn không thể thiếu của mỗi gia đình.

Cá kho làng Vũ Đại được nhiều người yêu thích
Cá kho làng Vũ Đại được nhiều người yêu thích

Trong những năm tới, công ty Đặc sản Việt Nam còn có chủ trương đưa món cá kho làng Vũ Đại này ra ngoài thị trường quốc tế. Đây cũng là điều đáng tự hào của ẩm thực Việt.

Cá kho làng Vũ Đại là món ăn gì
Đánh giá bài viết